CÁC PHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Cùng dạo quanh thế giới để khám phá 21 phong cách nhà ở đặc trưng!

CÁCPHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
CÁCPHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

CHÂU ÂU

1. Chalet (Nhà gỗ) – Vùng An-pơ ở Châu Âu

Ngôi nhà được làm bằng gỗ truyền thống, với mái nhà dốc thoai thoải và hiên chống đỡ. Nhà gỗ hiện được dùng cho các kỳ nghỉ trượt tuyết/leo núi của các gia đình.

2. Geodesic Dome Homes (Nhà mái vòm) – Na-uy & Áo

Có kiến trúc bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ nhất, R.Buckminster Fuller đã phát triển kiểu nhà này từ 20 năm trước. Khách sạn mái vòm hoàn thiện đầu tiên được mở cửa vào năm 2001.

3. Hall House – Anh quốc

Là căn nhà truyền thống từ thời trung cổ, Hall House thường được làm từ khung gỗ với cọc, vách đất hoặc trám bằng đất sét. Ngôi nhà chủ yếu được xây ở các vùng tư nhân dành cho Lãnh chúa.

4. Izba – Nga

Đây là căn nhà truyền thống của người Nga ở vùng quê. Thường dưới dạng một căn nhà gỗ, Izba hình thành nên các khu sinh hoạt của một trang trại thông thường ở Nga.

5. Roundhouse (Nhà tròn) – Quần đảo Anh:

Đây là kiểu nhà hình tròn bắt nguồn từ Tây Âu. Những thiết kế hiện đại của nhà tròn sinh thái bắt đầu được xây dựng từ nửa sau của thế kỷ 20.

6. Trullo – Vùng Murge, Apulia, Ý

Đây là kiểu nhà truyền thống của người Apulia được làm từ đá khô và mái nhà hình nón. Nhà Trullo thường được xây dựng làm nơi trú ẩn tạm thời hoặc làm nhà kho. Hiện nay, những ngôi này thường phổ biến với khách du lịch và được mua lại để tân trang.

MỸ & CANADA:

7. A-Frame (nhà chữ A) – Mỹ

Ngôi nhà có các cạnh dốc, thường ở vị trí gần với nền đất và hợp lại ở đỉnh tạo thành hình chữ cái A. Andrew Gellew đã đưa phong cách này trở lại thịnh hành vào năm 1955.

8. Barndominium – Vùng nông thôn Mỹ

Đây là kiểu nhà được làm từ khung thép và các tấm kim loại. Ban đầu được thiết kế như một nhà kho hay chuồng gia súc, nhưng ngày nay chúng đã được cải tiến bằng cách bổ sung thêm khu vực sinh sống cho con người.

9. Capecod – New England (Tân Anh), Mỹ

Được bắt nguồn từ New England trong suốt thế kỷ 17, thiết kế của căn nhà bị ảnh hưởng chính bởi khí hậu mùa đông vô cùng khắc nghiệt nơi đây với ống khói trung tâm và trần nhà thấp để giữ nhiệt.

10. Chattel House – Tây Ấn, Barbados

Đây là kiểu nhà gỗ nhỏ có thể di chuyển được dành cho tầng lớp lao động. “Chattel” trong tiếng Barbados có nghĩa là tài sản di chuyển được.

CÁCPHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

11. Conch House – Key West, Florida

Đây là kiểu nhà làm bằng khung gỗ bắt nguồn từ những người Bahama – những người dựng nhà như dựng thuyền. Ngôi nhà thường được đặt trên cột trụ hoặc móng nhà giúp cho không khí lưu thông dưới sàn nhà.

12. Octagon House (Nhà bát giác) – Vùng Bắc Mỹ & Canada

Nhà bát giác là kiểu nhà độc đáo phổ biến vào những năm 1950. Căn nhà có hình bát giác với mái bằng và hàng hiên xung quanh.

13. Sears Catalogue Home – Mỹ

Các ngôi nhà kiểu này được bán qua việc đặt hàng qua email. Theo báo cáo, đã có hơn 70,000 ngôi nhà được bán ở vùng Bắc Mỹ từ năm 1908 đến 1940.

14. Shotgun House – New Orleans

Ngôi nhà có cấu trúc hình chữ nhật nhỏ hẹp, chiều rộng không quá 12 feet. Ban đầu, những căn nhà kiểu này phổ biến với tầng lớp trung lưu và được xem là biểu tượng của sự nghèo đói giữa thế kỷ 20.

15. Bay-and-Gable – Toronto, Canada
Đặc điểm nổi bật của kiểu nhà này là những bệ cửa sổ lớn với mái nhà đầu hồi. Căn nhà thường được xây bằng gạch đỏ, bán tách rời có chiều cao tương đương 2 tầng rưỡi.

 

CHÂU Á:

16. Hanok – Hàn Quốc

Đây là kiểu nhà truyền thống của Hàn Quốc. Thiết kế của Hanok xem xét vị trí của căn nhà đối với môi trường xung quanh với tư tưởng hướng về đất đai và mùa màng.

17. Minka – Nhật Bản

“Minka” có nghĩa là “Ngôi nhà dành cho con người”. Định nghĩa ngôi nhà ở đây dành cho rất nhiều tầng lớp từ nông dân đến trưởng làng, lái buôn và những samurai cấp thấp.

18. Mudhif – Iraq:

Đây là kiểu nhà tranh truyền thống được làm bởi người Madan. Căn nhà được làm từ những cây sậy thu hoạch từ vùng đầm lầy nơi họ sống.


CÁCPHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
► NAM CỰC, ÚC & THẾ GIỚI:

19. Igloo – Nam Cực:

Igloo như một nơi trú ẩn dựng bằng tuyết, được bắt nguồn từ người Inuit. Các túi khí bị kẹt trong tuyết biến nó trở thành một chất liệu cách nhiệt rất tốt.

20. Queenslander – Queensland, Úc

Căn nhà được phát triển từ những năm 1940 và vẫn còn được xây dựng cho đến ngày nay. Không gian sinh hoạt được thiết kế nâng cao khỏi mặt đất để làm mát tòa nhà thông qua hệ thống thông gió đồng thời bảo vệ ngôi nhà khỏi sự tấn công của mối mọt và các loại động vật khác.

21. Earth Sheltering (Hầm trú ẩn mặt đất) – Trên thế giới

Ngôi nhà sử dụng kiến trúc đất áp vào tường. Kiểu nhà này chủ yếu phổ biến đối với những nhà môi trường học – những người ủng hộ việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và kiến trúc bền vững

 

 

 

 

 

Nguồn: inhabitat

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
CÁC PHONG CÁCH NHÀ Ở THÚ VỊ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI