Cách bố trí ánh sáng trong nhà

 

1. Thiết bị chiếu sáng nên có kích thước như thế nào?
Khi quyết định lựa chọn kích thước của thiết bị chiếu sáng, yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là “Không gian trống”

*Chính giữa căn phòng:
– Đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng để cho ra kích thước tổng thể. Muốn tạo sự cân bằng trong căn phòng thì đường kính của thiết bị chiếu sáng phải bằng 1/12 của kích thước tổng thể.

*Phía trên bàn:
Để tránh va chạm, đường kính của thiết bị chiếu sáng nên nhỏ hơn khoảng 30 cm (12 inches) so với chiều rộng của bàn.
2. Nên đặt ở đâu và chiều cao thế nào?
Một vị trí thích hợp cho đèn chiếu sáng không chỉ giúp tăng cường thẩm mỹ của căn phòng mà còn cho phép chiếu sáng tối đa căn phòng đó. Các ý tưởng về vị trí của thiết bị chiếu sáng sẽ thay đổi đôi chút tùy thuộc vào căn phòng lắp đặt.

*Phía trên bàn ăn:
71-81 cm (28-32 inches) là khoảng cách cho phép giữa bề mặt bàn và thiết bị chiếu sáng.

Cách bố trí ánh sáng trong nhà (1)

*Trong hành lang:
Bí quyết là phải giữ ánh sáng trên một đường thẳng tầm nhìn. Hành lang với trần cao nên sử dụng một thiết bị chiếu sáng được treo thấp. Khoảng cách tối thiểu giữa sàn nhà và thiết bị chiếu sáng là 213 cm (7 ft).

*Trên trần nhà bếp:
Chiếu sáng trong nhà bếp cần phải đảm bảo yếu tố an toàn (trong việc chuẩn bị thực phẩm) cũng như tính thẩm mỹ. Một xu hướng hiện đại ngày nay là lắp đặt bộ 3 đèn treo trên trần nhà bếp.

Cách bố trí ánh sáng trong nhà (3)
Thiết bị chiếu sáng phải được đặt cách khoảng 183 cm (72 inches) so với sàn nhà và 71-86cm (28-34 inches) so với bệ bếp. Thiết bị chiếu sáng phải đủ cao để người sử dụng tránh việc trực tiếp nhìn vào đèn.

*Cầu thang:
Khoảng cách giữa thiết bị chiếu sáng và vật cao nhất ở cầu thang là 46–61 cm (18-24 inches)

*Giữa căn phòng:
Hầu hết các căn phòng đều quy định khoảng cách giữa sàn và thiết bị chiếu sáng là 213 cm (7 ft). Tuy nhiên, nếu đèn được đặt phía trên bàn cà phê hay một món đồ nội thất khác thì thiết bị này có thể được treo thấp hơn do người sử dụng không đi vào khu vực này.
Cách bố trí ánh sáng trong nhà (2)
*Trong phòng ngủ:
Khoảng cách tiêu chuẩn giữa thiết bị ánh sáng và sàn nhà trong phòng ngủ là 213 cm (7 ft). Nhưng nếu bạn lắp đèn ngay trực tiếp phía trên chiếc giường, thì hãy đảm bảo khi quỳ gối trên giường thì khoảng cách tối thiểu giữa đầu và chiếc đèn là 16 cm (6 inches).

*Trong phòng tắm:
Một sự lựa chọn phổ biến cho ánh sáng phòng tắm là các chân đèn truyền thống được đặt ở hai bên của gương. Một xu hướng khác gần đây là sử dụng đèn treo.

Cách bố trí ánh sáng trong nhà (5)
Do những thiết bị này được sử dụng cho mục đích chiếu sáng cố định (mục đích làm đẹp hàng ngày) hơn là chiếu sáng xung quanh, chúng nên được đặt ngang tầm mắt – ít nhất 152 cm (60”) so với sàn và cách nhau ít nhất 71 cm (28”).
Tuy nhiên, chân đèn và đèn treo cũng không phải là nguồn chiếu sáng duy nhất trong phòng tắm.

*Trong tiền sảnh:
Chiều cao tối ưu cho một chùm đèn trần là ít nhất 203-213cm (80-84 inches) tính từ sàn đến tâm chiếc đèn. Nếu tiền sảnh gồm 2 tầng thì thiết bị chiếu sáng không được thấp hơn điểm sàn thứ 2. Nếu có cửa sổ phía trên tiền sảnh 2 tầng thì bạn nên lắp đặt chùm đèn ở chính giữa cửa sổ để có thể nhìn thấy nó từ bên ngoài.

  • Khi sử dụng máy vi tính:

 

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Cách bố trí ánh sáng trong nhà