Cách bố trí cây cảnh trong nhà

Ánh sáng là yếu tố then chốt và quyết định nên lựa chọn và bố trí hoa, cây cảnh trong nhà

Điều quan trọng nhất là cần xem xét nhu cầu ánh sáng của cây đó như thế nào, cần nhiều hay ít. Gần như hầu hết cây xanh đều thích ánh sáng, nhưng cũng có một số loài cũng có thể phát triển tốt ở những nơi râm mát, thiếu ánh sáng. Vì vậy, bước đầu tiên trước khi chọn mua cây là xác định mức độ ánh sáng không gian nhà bạn, và lựa chọn cho mình những loài cây phù hợp.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (2)

 

 

1 . Chọn cây xanh , cây cảnh sao cho đúng cần đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ lưỡng của người chơi.

Cần xác định mức độ ánh sáng trong không gian sống

Cách bố trí cây xanh trong nhà (17)

Ở cửa sổ của bạn mà đối diện với các hướng khác nhau thì có những cách khác nhau để lựa chọn cây xanh :

Cách bố trí cây xanh trong nhà (3)

– Hướng Nam

Các cửa sổ ở hướng Nam sẽ cung cấp nhiều ánh sáng nhất, nên sẽ là vị trí thích hợp nhất để bày biện cây cảnh trong nhà hay cây cảnh trong văn phòng. Ngay cả khi các chậu cây được đặt cách xa cửa sổ, nhưng chúng vẫn nhận được lượng ánh sáng cần thiết.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (4)

– Hướng Đông

Ở các cửa sổ hướng Đông cung cấp lượng ánh sáng tốt đẹp trong vài tiếng đầu buổi sáng. Bạn nên chọn cây xanh mà có nhu cầu ánh sáng vừa phải và đặt nó gần cửa sổ.

– Hướng Tây

Các cửa sổ hướng Tây ngược lại với hướng đông , nó cũng cung cấp một lượng ánh sáng khá tốt vào buổi chiều và ánh sáng này sẽ nóng hơn. Bạn nên chọn cây xanh có nhu cầu ánh sáng vừa phải và có thể chịu đựng được ánh sáng nóng , ánh nắng gắt.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (5)

– Hướng Bắc

Các cửa sổ hướng Bắc là nơi cung cấp ít ánh sáng nhất. Bạn nên tìm cây xanh không có ánh sáng cao và đặt nó gần cửa sổ.

– Không có cửa sổ

Đối với vị trí ở hướng này, bạn nên chọn cây xanh có thể sống và sinh trưởng trong môi trường thiếu sáng hoặc bạn có hệ thống ánh sáng nhân tạo.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (6)

2. Cách chọn và bố trí hoa, cây cảnh trong nhà

Sắp xếp môt cách hợp lý mang lại nhiều tác dụng tích cực đến quá trình sinh trưởng của cây cũng như giúp ngôi nhà của bạn xanh và đẹp hơn.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (7)

Ngoài ra, nếu có thứ gì đó bên ngoài cửa sổ cản trở ánh sáng , tầm nhìn , bạn nên điều chỉnh thêm sao cho thích hợp nhất. Ví dụ, cửa sổ của bạn quay mặt về hướng Nam nhưng lại đối diện với một bức tường gạch che hết ánh sáng, lựa chọn sáng suốt là cây cảnh có nhu cầu ánh sáng vừa hoặc ít.

 

Cách bố trí cây xanh trong nhà (8)

Ngoài chức năng thẩm mỹ, cây xanh còn giúp giảm strees, tạo tâm lý thoải mái. Theo một nghiên cứu gần đây nhất được tiến hành ở Na Uy và Thuỵ Điển trong môi trường văn phòng với 385 người đang làm việc cho thấy: Những người làm việc trong văn phòng có sự xuất hiện của cây xanh có tỉ lệ mắc các loại bệnh văn phòng thường gặp là 23% so với những văn phòng không có cây xanh.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (9)

Đối với nhà ở cũng vậy, việc nhìn ngắm một chậu cây cảnh nhỏ, có thể là chậu cảnh để bàn bạn sẽ khiến bạn cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng, thư giãn hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, cây xanh sẽ mang cảm giác về giá trị sống, sức sống cho con người, nhờ thế bạn cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn.

Cách bố trí cây xanh trong nhà (10)

Để giúp bạn nắm rõ loại ánh sáng mà không gian sống của bạn đang nhận được, làm theo hướng dẫn sau đây:

1. Đặt 1 tờ giấy trắng lên vị trí mà bạn có ý định đặt chậu cây

2. Giơ bàn tay bạn thẳng phía trên tờ giấy

3. Hãy quan sát bóng đổ của bàn tay:

-Nếu bóng đổ rõ hình bàn tay thì vị trí đó có ánh sáng mạnh

– Bóng đổ mờ, nhưng vẫn có thể nhìn ra bàn tay thì vị trí đó ánh sáng trung bình

– Bóng đổ mờ nhạt, không nhìn rõ hình thù gì thì vị trí đó ánh sáng yếu

– Không xuất hiện bóng đổ thì vị trí đó không lý tưởng để trồng cây

Cách bố trí cây xanh trong nhà (11)

 

 

Cách bố trí cây xanh trong nhà (12)
Cách bố trí cây xanh trong nhà (13)

Cách bố trí cây xanh trong nhà (14)
Cách bố trí cây xanh trong nhà (15)

Cách bố trí cây xanh trong nhà (16)

Cách bố trí cây xanh trong nhà (18) Cách bố trí cây xanh trong nhà (19) Cách bố trí cây xanh trong nhà (20) Cách bố trí cây xanh trong nhà (21) Cách bố trí cây xanh trong nhà (22) Cách bố trí cây xanh trong nhà (23) Cách bố trí cây xanh trong nhà (24) Cách bố trí cây xanh trong nhà (25) Cách bố trí cây xanh trong nhà (26) Cách bố trí cây xanh trong nhà (27) Cách bố trí cây xanh trong nhà (28) Cách bố trí cây xanh trong nhà (29) Cách bố trí cây xanh trong nhà (30) Cách bố trí cây xanh trong nhà (31) Cách bố trí cây xanh trong nhà (32) Cách bố trí cây xanh trong nhà (33) Cách bố trí cây xanh trong nhà (34) Cách bố trí cây xanh trong nhà (35) Cách bố trí cây xanh trong nhà (36) Cách bố trí cây xanh trong nhà (37) Cách bố trí cây xanh trong nhà (38) Cách bố trí cây xanh trong nhà (39) Cách bố trí cây xanh trong nhà (40) Cách bố trí cây xanh trong nhà (41) Cách bố trí cây xanh trong nhà (42) Cách bố trí cây xanh trong nhà (43) Cách bố trí cây xanh trong nhà (44) Cách bố trí cây xanh trong nhà (45) Cách bố trí cây xanh trong nhà (46) Cách bố trí cây xanh trong nhà (48) Cách bố trí cây xanh trong nhà (49) Cách bố trí cây xanh trong nhà (50) Cách bố trí cây xanh trong nhà (51) Cách bố trí cây xanh trong nhà (52) Cách bố trí cây xanh trong nhà (53) Cách bố trí cây xanh trong nhà (54) Cách bố trí cây xanh trong nhà (55) Cách bố trí cây xanh trong nhà (56)

Gợi ý các nhóm cây xanh phổ biến

các loại cây cảnh nên chọn trồng trong nhà

Nhóm cây cần nhiều ánh sáng: Xương rồng, càng cua lá cẩm thạch, cây vả, cây mọng nước như hoa đá,…

các loại cây cảnh nên chọn trồng trong nhà

Nhóm cây ưa ánh sáng vừa phải: Cây họ Ráy, thu hải đường, đa búp đỏ (hay còn gọi là đa cao su), cây trầu bà.

các loại cây cảnh nên chọn trồng trong nhà

Nhóm cây thích nghi tốt với môi trường thiếu sáng: Cây kim tiền, cây lưới hổ, cây huyết dụ và cây dây nhện.

 

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Cách bố trí cây cảnh trong nhà