Chống nóng cho nhà nhiệt đới nóng ẩm: BẪY NẮNG VÀ GIÓ

 

Chống nóng cho nhà ở và nơi làm việc là một việc rất cần thiết cho sức khỏe và tiện nghi trong tình hình trái đất ngày càng nóng lên và mật độ dân cư ở các đô thị ngày càng tăng vì sự dễ chịu về mặt sinh lý của con người trong môi trườngKiến trúc chống nóng ảnh hưởng bởi ba yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió

Sức nóng truyền đi theo ba cách tuỳ thuộc vào vật chất mà nó truyền qua: dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ. Dẫn nhiệt là cách truyền nhiệt qua sự tiếp xúc của các phân tử nằm cạnh nhau trong vật chất. Đối lưu là cách truyền nhiệt bằng sự chuyển động của chất lỏng hay chất khí. Bức xạ là cách truyền năng lượng qua sóng điện từ, có thể truyền qua chân không. Chống nóng là cản không cho nhiệt năng truyền vào nơi sinh hoạt.

Đô thị hiện đại phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên không thể chủ động tự lựa chọn hướng nhà. thì chúng ta có thể sử dụng các giải pháp hữu hiệu khác.

 

Giải pháp kiến trúc

Chống nóng bằng giải pháp kiến trúc bằng việc tổ hợp mặt bằng và hình khối công trình, thiết kế kết cấu bao che sao cho hạn chế bề mặt tiếp xúc với mặt trời – tránh bức xạ, hoặc giảm sự dẫn nhiệt trong vật liệu, tăng cường đối lưu nhiệt. Các giải pháp kiến trúc cơ bản như sau:

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-4
Tổ hợp mặt đứng bằng hệ thống lam bê tông che nắng

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-3
– Bố trí mặt bằng hợp lý, ưu tiên các không gian chính tránh tiếp xúc với bề mặt hứng mặt trời; đẩy các không gian phụ như cầu thang, kho, vệ sinh ra phía đó.

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-1 chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-2

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-5
chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-7
chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-9 chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-10 chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-11 chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-12
– Tạo những khoảng lùi, khoảng âm như sảnh, logia, khe kỹ thuật… để tránh bức xạ mặt trời vào bề mặt không gian chính
– Dùng kết cấu chắn nắng lắp rời ngoài kết cấu bao che (tường) để giảm quá trình bức xạ và dẫn nhiệt. Ở kiến trúc dân gian truyền thống, nhiều nơi có tấm giại ở ngoài hiên. Yếu tố này đã được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc hiện đại với các dạng khác nhau, vật kiệu khác nhau.
– Tổ hợp mặt đứng bằng những “kết cấu cứng” để chắn nắng; gắn liền với kết cấu chịu lực và bao che. Thường đó là ô văng, các lam chắn nắng theo phương đứng và ngang. Trong những năm 70 – 80, loại hình kiến trúc này rất phát triển – đặc biệt với thể loại công trình hành chính, công sở. Những thiết kế đó được nghiên cứu rất kỹ về mặt vật lý kiến trúc theo khí hậu và biểu đồ mặt trời của từng địa phương.
– Xây tường dày, tường hộp (rỗng), sử dụng vật liệu cách nhiệt (gạch rỗng, tấm cách nhiệt, tấm 3D panel, bê tông cốt liệu khí…) cho kết cấu bao che. Thiết kế cửa hợp lý về vị trí và vật liệu. Các giải pháp này đều dựa trên nguyên lý làm giảm bức xạ và dẫn nhiệt từ bên ngoài.
– Dùng các loại vật liệu chống nóng, vật liệu cách nhiệt cho mái như tấm đan, gạch lỗ, mái tôn (đối với mái bằng, bê tông), sử dụng trần giả cách nhiệt (đối với mái dốc, mái ngói). Giải pháp này phải đặc biệt lưu ý vấn đề thông gió cho khối không khí giữa hai lớp mái.
– Giảm độ phát xạ của bề mặt công trình bằng cây cối, như trồng cây leo trên tường, thiết kế vườn – mặt nước trên mái. Đây là một giải pháp đem lại thẩm mỹ khá tốt, tuy nhiên có những biến đổi nhất định theo thời gian.

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-6
– Tổ chức mặt bằng, thiết kế vị trí và cấu tạo cửa hợp lý; thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí. Mục đích là làm sao cho khối khí nóng thoát lên trên và ra ngoài, nhường chỗ cho khối khí nhiệt thấp hơn. Không khí đối lưu thì truyền nhiệt tốt hơn gấp năm lần không khí lặng.

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-8

– Hệ thống nan che nắng của một công trình nhà ở tư nhân, dùng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình.

 

Giải pháp môi trường, sinh thái

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-2

Chống nóng bằng sinh thái đã được ông cha ta ứng dụng rất triệt để trong kiến trúc truyền thống. Cây xanh, mặt nước luôn là những yếu tố không thể thiếu, song hành cùng công trình kiến trúc.

 

Cây xanh tạo bóng mát, ngăn và che cho bề mặt công trình kiến trúc khỏi bức xạ mặt trời. Mặt nước (ao, hồ, bể cảnh…) cùng cây xanh điều hoà khí hậu, làm môi trường mát và trong sạch hơn. Trong điều kiện độ ẩm không khí không bão hoà, mặt nước luôn có hiện tượng bốc hơi. Quá trình bốc hơi nước là quá trình thu nhiệt, chính vì vậy nó làm cho nhiệt độ môi trường giảm xuống.

chong-nong-cho-nha-nhiet-doi-nong-am-bay-nang-va-gio-6

Cây xanh và mặt nước gắn liền cùng đất tự nhiên; đều có độ phát xạ thấp, là những nhân tố hữu hiệu cho việc chống nóng ở quy mô tổng thể, có phạm vi ảnh hưởng lớn. Hiện nay trong nhiều đô thị, tỷ lệ cây xanh, mặt nước với công trình xây dựng đang ở mức chênh lệch đáng báo động, cộng thêm những diện tích khác lại bị bê tông hoá ở mức cao (sân, hè, bãi đỗ xe…). Các bề mặt vật liệu này đều có độ phát xạ lớn, làm môi trường không khí nóng lên đáng kể.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Chống nóng cho nhà nhiệt đới nóng ẩm: BẪY NẮNG VÀ GIÓ