Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc

Bạn nghĩ gì nếu một ngày con bạn thích phong cách thời trang quái đản, giả vờ đeo kính như người lớn, nói về những thứ có từ thập niên 90, công nghệ in 3D và về sức mạnh của phòng nghiên cứu thực hành trong việc thay đổi thế giới? Con bạn không thích sách của Frank Lloyd Wright (một kiến trúc sư người Mỹ – nd) nữa và bắt đầu hỏi về những thứ bạn không hề biết như là dàn hợp xướng? Con bạn từ chối kỳ nghỉ cùng gia đình và bảo rằng đó là việc con làm cả ngày ở trường rồi? Xin chúc mừng! Con bạn là một kiến trúc sư mầm non đó. Và để thấu hiểu hơn con em của mình, chúng ta không chỉ cần một khuôn khổ cho việc giáo dục con cái, mà việc đả thông tư tưởng cho các bậc phu huynh có con học kiến trúc cũng rất cần thiết.

Để tôi cho bạn thấy những giai đoạn trong quá trình học kiến trúc. Điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi bước chân vào cuộc hành trình.

Giai đoạn 1 – “Trời ơi con thậm chí còn không hiểu kiến trúc là gì”

Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc (1)

Đó là khi con của bạn đi học về và nói rằng: “Con quyết định sẽ không học chuyên ngành quan hệ quốc tế, vì chính trị chỉ là trò chơi quyền lực của những người con không biết và cách duy nhất để can thiệp vào hệ thống kinh tế còn tồn tại nhiều vấn đề là làm phức tạp hóa những vấn đề sẵn có…”. Và bạn thì cho rằng: “Ồ nghe tuyệt quá con yêu, và con sẽ đi quan sát các tòa nhà sao?”. Khi đó con bạn sẽ phản bác lại rằng: “Mẹ à kiến trúc đâu chỉ về những tòa nhà”. Ở giai đoạn này, những lý luận đầu tiên về kiến trúc được đưa ra. Nếu con bạn đang theo học ở Princeton*, sẽ có rất nhiều bài thuyết trình về bảng chữ cái và vẽ kỹ thuật. Nếu con bạn học Havard*, nó sẽ trưởng thành và có một công việc trong tương lai thì bạn không cần lo lắng gì cả và cũng không cần đọc tiếp bài này nữa. Nếu con bạn học ở Sci-ARC*, đừng ngạc nhiên khi bạn thấy một đống những thứ đẹp đẽ nhưng không có công năng nào đáng kể. Còn nếu con bạn theo học tại UC Berkeley, nó sẽ được dạy rất chuyên sâu về công suất kích điện siêu nhỏ của máy bán hàng tự động. (Nó giống như là một chiếc máy… ở trong một chiếc máy)!

(*) Princeton, Havard, Sci-ARC, UC Berkeley đều là các Trường ĐH có đào tạo về Kiến tr

úc ở Mỹ – nd

Giai đoạn 2 – “Vâng, con thực sự đang quan sát những công trình đây”

Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc (3)

Đây là khi mọi người đã bình tĩnh lại đôi chút và bắt đầu quan sát các công trình xây dựng. Bất chợt con bạn sẽ phải đi thăm tất cả ga tàu quanh khu vực mình sống để có thể thể hiện chính xác mối quan hệ giữa nhà ga, đường tàu và đường chim bay trên bản đồ. Con bạn tuy khó có thể giải thích cho bạn hiểu vì sao đường chim bay rất quan trọng, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng giảng viên đã đưa ra gợi ý về việc “hãy làm biểu đồ với đường chim bay và sau này các em sẽ hiểu lý do vì sao”, hãy yên tâm rằng con bạn đang học hỏi gì đó. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho những thứ kiểu như “Bãi đỗ xe này có quá nhiều góc thừa thãi” hay “Không, không nên đi qua cánh cửa này sau khi mua vé” và việc con bạn sẵn sàng vẽ phác thảo ở mọi nơi. Những phác thảo này sẽ sớm được thêm hiệu ứng và đăng lên instagram, sau đó được in ra khổ giấy lớn rồi treo lơ lửng trên trần nhà.

Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc (5)

Giai đoạn 3 – “Tại sao con không học quan hệ quốc tế cơ chứ? Sao mẹ không ngăn cản con?”

Khi con bạn không còn chơi đùa và bắt đầu nhìn nhận thẳng thắn vào sự thực, nó cũng sẽ phản đối những lý luận kiểu như “Cấu trúc không phải là cấu trúc mà nó chính là hình dạng”, hay “Một bức tường thực sự là gì, không phải nó chỉ là sàn nhà được dựng thẳng lên thành tường thôi sao?”, hoặc đưa ra lời trích dẫn không rõ là của ai “cửa sổ là … một … (15 phút im lặng) … một lỗ thủng trên … một … (15 phút im lặng tiếp) bức tường”. Con bạn cần sự ủng hộ của bạn ở giai đoạn này. Đừng nói với nó rằng “Mẹ đã chờ ngày này từ lâu rồi…” hay “Con nghĩ sao về việc chuyển sang học quan hệ quốc tế?” hay “Dù sao thì mẹ cũng không nghĩ rằng con có thể vẽ”. Bạn chỉ đơn giản nên nói với nó “Có vẻ như con đã học được rất nhiều đấy” hoặc “Từ Hejdul (một kiến trúc sư người Mỹ – nd) đánh vần như thế nào vậy?”. Hãy nhắc nhở cụ thể rằng chúng đang học nhiều thứ, chỉ là nó có chút phức tạp và kỳ lạ – và cũng nhắc nhở chúng rằng kiến trúc không nhất thiết phải phức tạp và kỳ lạ.

Giai đoạn 4 – “Con sẽ đi cứu thế giới”

Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc (2)

Đây là giai đoạn tuyệt nhất. Sau một vài năm học, con bạn đã đi qua toàn bộ lý thuyết và biết “tòa nhà là gì, xây dựng một tòa nhà cần gì và kiến trúc nằm ở đâu?”. Lúc này nó sẽ nhận ra rằng “Này, kiến trúc thay đổi cách mọi người sống”. Cũng giống như dự án Slither của Diller Scofidio* ở Nhật Bản đã thiết kế cửa ra vào cho toàn bộ các căn hộ trong tòa nhà. Điều đó thật tuyệt. Tất cả những gì chúng ta cần là tìm ra cách làm thế nào để mọi ngôi nhà đều có cửa! Nhưng khoan đã, ngân sách đâu? Không có gì cả, nhưng chúng ta còn một giải pháp khác! Đây là lúc con bạn trở về nhà vào kỳ nghỉ Giáng sinh và chỉ ra mọi khuyết điểm trong ngôi nhà của bạn. “Mẹ có thấy vô lý khi phòng ngủ chính đặt ở cuối hành lang không? Mẹ có thấy sự phức tạp của căn hộ này đã làm mất đi sự riêng tư? Có phải chúng ta đang trở lại thời trung cổ, mọi người sẽ cùng ngủ trên một chiếc giường nhưng vào bất cứ khi nào họ muốn, bởi vì không có giờ đi ngủ cố định và mọi người ai cũng có hai giấc ngủ mỗi ngày?”. Đây là lúc bạn nên thấy tự hào vì con mình. 1% tinh thần học hỏi của con bạn vẫn còn đó và việc nuôi dưỡng điều này là vô cùng quan trọng.

(*) Diller Scofidio: một văn phòng kiến trúc ở Mỹ – nd

Giai đoạn 5 – “Chỉ còn 2 tháng nữa là con tốt nghiệp rồi và con phải làm gì để có công việc bây giờ?”

Đây là giai đoạn tồi tệ nhất. Thật đáng buồn vì nó nằm ngay sau giai đoạn tuyệt nhất, và nó thường nảy ra bất chợt những thứ kiểu như “Nền kinh tế” cũng như “Thuật hùng biện và nền kinh tế”. Thật ra có rất nhiều công việc trong ngành kiến trúc. Tôi biết điều này vì tôi đang làm việc ở một công ty kiến trúc và chúng tôi đang cố gắng tuyển thêm 2 nhân viên. Tận 2 vị trí! Nếu bây giờ chúng ta nhân con số đó với những công ty kiến trúc trên toàn thế giới: Có rất nhiều cơ hội. Cũng có lời đồn thổi khó chịu là hầu hết không có ai sử dụng kiến trúc sư. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người cần đến kiến trúc sư. Một vài kiến trúc sư đã từng bắt đầu từ những công việc nhỏ như thiết kế phòng tắm hay tủ hành lang, đó chính là cách giúp họ hoàn thiện các kỹ năng… để rồi sau đó họ được phân công thiết kế nốt những căn phòng còn lại. Một số kiến trúc sư chiến thắng những giải thưởng đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Sau đó họ sẽ cần thuê rất nhiều người có thể thiết kế – những người đã rèn luyện kỹ năng của mình nhiều lần bằng việc phác thảo bãi đỗ xe rồi chụp ảnh chúng bằng iPhone.

Giai đoạn 6 – “Con thực sự đã học được rất nhiều thứ ở trường kiến trúc”

Giai đoạn này là khi con bạn đã ra trường được một thời gian, lúc này con bạn có thể vẫn đang là kiến trúc sư hoặc không. Không quan trọng nó đang làm gì: nhà văn, đầu bếp, tiểu thuyết gia, biên tập viên, làm PR… – tất cả những gì con bạn học được ở trường kiến trúc sẽ được ứng dụng. “Còn nhớ những gì con đã làm với đường chim bay không?”. Nó sẽ nhắc bạn nhớ lại khi đáp máy bay đến Leipzig, nơi nó sẽ làm công việc bảo tồn chim trong 3 năm tiếp theo. Hoặc bạn sẽ nhớ lại sự thiếu riêng tư trong căn hộ của mình, khi nó làm công việc phát triển cho một trong số những nhà thiết kế thi công căn hộ – những người sẽ không bao giờ để bạn mở cửa sổ của mình nhiều hơn 4 inches (con bạn sẽ nói cho bạn biết mẹo nhỏ để làm điều đó).

Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc (4)

Trường kiến trúc là nơi kỳ dị. Các trường hầu như không bao giờ thực sự chuẩn bị cho sinh viên thực hành như một kiến trúc sư, và 90% những thứ được viết bởi kiến trúc sư và các nhà lý luận là một đống rác khó hiểu. Nhưng sinh viên sẽ được định hướng để có khả năng nhận biết những kỹ năng hữu ích trong mớ rác đó. Ví dụ như biết rằng bạn có vẽ đẹp hay không. Hay làm thế nào để quan sát một nhà ga dưới góc độ kiến trúc và xem xét đường chim bay mặc dù chúng có vẻ không liên quan lắm. Trên thực tế, vốn dĩ, không có điều gì trên thế giới lại không có sự liên quan, và trường kiến trúc là nơi duy nhất chỉ ra cho bạn điều này, hãy kiên nhẫn.

dao  tao kien truc (6)

Vì vậy hãy yên tâm rằng con bạn sẽ trưởng thành để làm thay đổi thế giới này, chỉ đơn giản với sự tồn tại của nó. Và sự khác biệt chỉ có thể là những gì do trường kiến trúc đem lại: có đến 10.000 cách quan sát đường chim bay và có hàng ngàn cách để thể hiện nó. Và nếu không có gì thêm nữa, hãy cảm thấy yên tâm khi con bạn không học tiếp để lấy bằng tiến sĩ.

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Gửi các bậc cha mẹ tương lai có con học kiến trúc