Họa viên kiến trúc: Anh là ai?

Họa viên kiến trúc là một ngành có thu nhập cao. Tuy nhiên, để trở thành một họa viên kiến chuyên nghiệp đúng nghĩa, thực tế không phải là điều dễ dàng. Ngoài việc phải có kiến thức và kỹ năng tốt, người họa viên kiến trúc còn phải có một tâm hồn đẹp. 

Tại các nước công nghiệp phát triển, nghề họa viên kiến trúc có thu nhập khá cao so với mặt bằng thu nhập của những ngành nghề khác trong xã hội.


hoa vien kien truc (1)

Tuy nhiên, thực tế bao nhiêu người có thu nhập như mong muốn ? Con số thống kê tại Úc cho thấy năm 2010, có 50% họa viên kiến trúc bỏ nghề, chỉ còn 20% theo nghề, số còn lại làm bán thời gian. Những số liệu này cho thấy không phải ai cũng làm nghề Họa viên kiến trúc được. Vậy, làm cách nào để có thể thành công trong nghề họa viên kiến trúc? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì có 3 yếu tố không thể thiếu đối với một chuyên viên Họa viên kiến trúc .

 

  1. Kiên trì

Chúng ta thử hình dung, mỗi ngày, một  họa viên kiến trúc vẽ đi vẽ lại 1 bản vẽ đến 10 lần mà chủ đầu tư cũng chưa chịu. Liên tục như vậy cả tháng, vẫn chưa xong. Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh đó và với cái bụng “xẹp lép” liệu bạn còn muốn theo đuổi nghề họa viên kiến trúc nữa không ?

Trong đa số trường hợp người Họa viên kiến trúc  sẽ rơi vào tâm trạng chán nản, tình trạng mất tự tin bắt đầu nhen nhóm và lăm le bỏ nghề. Vào thời điểm đó, người họa viên kiến trúc phải hiểu rằng không có con đường thành công nào đang trải thảm đỏ chờ đợi bạn phía trước.Họa viên kiến trúc luôn phải đối diện với những tình trạng nói trên, đó là câu chuyện bình thường trong nghề. Trong hoàn cảnh đó Họa viên kiến trúc  phải tự hỏi: Tôi đã chọn sai phân khúc thị trường; Phân khúc mà tôi đang theo đuổi không phù hợp với khả năng; chuyên môn của tôi có vấn đề? kiến thức nào của tôi còn hạn chế? Các kỹ nào tôi còn chưa hoàn thiện ?

Chỉ khi bạn tìm ra được câu trả lời và có giải pháp cải thiện là lúc mà bạn đã đi gần đến con đường thành công! Nghề họa viên kiến trúc không dành cho những người thiếu kiên trì và “yếu bóng vía”.

 

  1. Hiểu đúng bản chất của nghề Họa viên kiến trúc

Những giai đoạn “hoàng kim” trước đây, kiếm tiền từ Họa viên kiến trúc quá dễ mà không cần phải đầu tư kiến thức. Trong giai đoạn đó  người Họa viên kiến trúc chỉ cần vẽ vài đường là có thể làm giá, là có thể kiếm vô số tiền. Cái thời đó đã qua và không có cơ hội lặp lại. Giai đoạn hiện nay, nghề Họa viên kiến trúc đã “sang trang”. Giờ đây, những ai muốn hành nghề trong lĩnh vực Họa viên kiến trúc phải hiểu rằng: “Không có kiến thức và chuyên môn sẽ không tồn tại được trong nghề”.

Hiện, chủ nhà rất thông minh nên họ nhận ra ngay  người họa viên kiến trúc  nào là chuyên nghiệp hoặc không. Họ sẽ “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ, trước khi quyết định có làm việc với bạn hay không ? Hãy chuẩn bị tinh thần và trang bị cho mình một “hành trang” kiến thức đầy đủ trước khi đến với nghề Họa viên kiến trúc.

 

  1. Khiêm tốn và cầu thị

Hiện nay, một số Họa viên kiến trúc yêu nghề, cầu thị thật sự mới ý thức được giá trị của sự thành công không hề dễ dàng của nghề này. Họ luôn cố gắng hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn và không ngừng học hỏi để phát triển.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ý thức được điều đó. Đa số cho rằng Họa viên kiến trúc có gì đâu mà học! Họ tin tưởng, chỉ cần kinh nghiệm “đường phố”, học lỏm qua bạn bè là đủ. Chính những quan niệm sai lầm này mà nghề Họa viên kiến trúc của chúng ta hiện vẫn còn một khoảng cách khá xa so với các chuyên viên đang hành nghề Họa viên kiến trúc  tại các nước trong khu vực.

Để trở thành một  người họa viên kiến trúc chuyên nghiệp bạn hãy thật sự khiêm tốn và cầu thị, học hỏi, đầu tư thời gian để cập nhật kiến thức liên tục.

Các trường đào tạo họa viên kiến trúc tại các nước, thường có hai phần đào tạo trong chương trình bắt buộc là: Kỹ năng chuyên môn và Tư duy nghề nghiệp (Specialized Skills and Professional Thinking) cho những  người Họa viên kiến trúc  trước khi hành nghề. Tư duy nghề nghiệp là điều mà mỗi  người Họa viên kiến trúc  cần phải “thấm nhuần” như một cẩm nang nghề nghiệp trước khi vô nghề .

hoa vien kien truc (2)

10 “điều răn” cần biết của một chuyên viên Họa viên kiến trúc  chuyên nghiệp:

 

Điều 1: Tư duy tích cực – Keeps positive attitude

Bạn đừng bi quan với những thất bại khi công việc khó khắn. Chính vì tính chất của nghề Họa viên kiến trúc  mặc nhiên phải như vậy, nên họa viên kiến trúc  luôn bị áp lực. Những áp lực này đến từ khách hàng, từ “sếp” trực tiếp, từ giám đốc công ty phải có doanh số hàng tháng, từ đồng nghiệp, gia đình với nỗi lo “cơm áo gạo tiền” và hàng nghìn nỗi lo không tên khác…

Rơi vào hoàn cảnh đó bạn đừng buông xuôi hay đầu hàng mà hãy luôn có những suy nghĩ tích cực, bình thản đón nhận để tìm ra những giải pháp nhằm cải thiện tốt hơn.

 

Điều 2: Hình thức bên ngoài – Certain look about

Phải xác định nghề  họa viên kiến trúc là nghề mà bạn phải tiếp xúc và gặp gỡ nhiều dạng khách hàng khác nhau. Hãy tôn trọng khách hàng qua cách ăn mặc với một tác phong chuẩn mực. Hình thức bên ngoài không chỉ qua cách ăn mặc không thôi mà còn cách cư xử nhã nhặn để gây ấn tượng tốt trong mắt của khách hàng và đồng nghiệp trong công ty.

 

Điều 3: Năng lực và thành công – Success with competency

Không ai muốn giao dịch với một  người họa viên kiến trúc luôn “ca thán” và thiếu năng lực. Hãy chứng minh cho khách hàng thấy rằng bạn là người luôn tràn đầy năng lượng với một tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, sẵn sàng thực hiện công việc theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng làm việc hiệu quả nhất. Hãy chứng minh cho khách hàng thấy rằng bạn sẽ là người mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng chứ không phải ai khác và sự lựa chọn của khách hàng là đúng.

 

Điều 4: Biết thu xếp – Organization

Hãy sử dụng thời gian khôn ngoan qua sự thu xếp công việc hiệu quả mỗi ngày. Có quá nhiều việc để làm cho một sản phẩm trước khi được đưa ra thị trường. Không phải chỉ có một mà có rất nhiều sản phẩm cùng lúc. Hãy luôn đúng giờ và trang bị đầy đủ công cụ hành nghề (Document kit) khi gặp gỡ khách hàng.

 

Điều 5: Nói chuyện như người chuyên nghiệp – Talk like a professional

Sử dụng phương pháp 5C trong giao tiếp với khách hàng: Rõ ràng, súc tích, chính xác, ngắn gọn và lịch sự (Clear, Conse, Correct, Complete, Courteous). Thể hiện là người họa viên kiến trúc  được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Đừng dùng những ngôn ngữ chuyên môn khó hiểu. Vì không phải khách hàng nào cũng biết những thuật ngữ chuyên ngành trong kiến trúc. Tùy mỗi đối tượng khách hàng để có cách nói chuyện phù hợp. Bảo mật thông tin riêng tư khách hàng là điều bắt buộc của một chuyên viên họa viên kiến trúc chuyên nghiệp.

 

Điều 6: Trong điều chỉnh – Stay in tune

“Hãy bán cái mà khách hàng cần, đừng bán cái mà bạn đang có”. Trong thuật ngữ kinh doanh chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến câu nói nêu trên, thật phù hợp với nghề Họa viên kiến trúc.Hãy luôn điều chỉnh, uyển chuyển trong cách làm việc cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong mỗi giai đoạn. Bạn đừng cứng nhắc, đừng bán sản phẩm của bạn bằng cảm xúc của mình mà hãy bán bằng cảm xúc của khách hàng. Vì chính khách hàng là người sẽ ở trong ngôi nhà đó trong tương lai.

 

Điều 7: Tôn trọng đồng nghiệp – Respect your fellow salesperson

Điều tối kỵ trong nghề  họa viên kiến trúc là chê bai và nói xấu đồng nghiệp dù khác công ty hay đang là đối thủ cạnh tranh trong cùng một địa phương, cùng khu vực kinh doanh của bạn. Khách hàng sẽ đánh giá bạn và cho rằng bạn thiếu chuyên nghiệp.

 

Điều 8: Luôn nhớ về gia đình và bạn bè – Remember your family and friends

 

Nghề  họa viên kiến trúc  luôn phải sống trong áp lực. Hãy cân bằng được cuộc sống giữa gia đình, bạn bè và công việc. Gia đình và bạn bè là nguồn năng lượng để tiếp thêm sức mạnh, an ủi và hỗ trợ bạn trong hoạt động nghề nghiệp đầy áp lực hằng ngày. Một tinh thần thoải mái sẽ giúp cho chuyên viên Họa viên kiến trúc  làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

 

Điều 9: Luôn tìm người – See the people

Luôn tạo ra các mối quan hệ mới. Càng có nhiều mối quan hệ mới thì cơ hội thành công trong nghề sẽ rất cao. Ngạn ngữ Trung Quốc có câu “Nếu bạn không biết mỉm cười đừng kinh doanh” hoàn toàn chính xác trong  nghề Họa viên kiến trúc .

 

Điều 10: Hãy luôn là mình – Keep your integrity intact

Đừng để áp lực đồng tiền chi phối cuộc sống. Hãy đến với nghề Họa viên kiến trúc bằng sự đam mê và mong muốn phát triển bản thân tốt hơn. Nghề Họa viên kiến trúc là môi trường cho chúng ta có nhiều cơ hội để học học hỏi và trải nghiệm, chứ không phải đến với nghề Họa viên kiến trúc để kiếm tiền bằng mọi giá. Bạn đừng thay đổi dù giàu hay nghèo mà hãy luôn là chính mình.

 

3 điều cấm kỵ của nghề Họa viên kiến trúc

– Không nâng giá người cao hơn giá thực tế hoặc đạp giá thấp làm cho giá thị trường bị biến dạng hay còn gọi là “ăn thịt đồng loại”

– Nói sai sự thật về giá trị bản vẽ để chủ đầu tư đồng ý  bằng mọi giá, hậu quả là khi công trình vào thực tế sử dụng thì danh tiếng của bạn sẽ được chủ nhà nhiệt tình rêu rao bằng sự tức giận của mình

– Không làm điều vi phạm pháp luật trong giao dịch.

 

banner-xanh-1304

 

Qua bài viết này với mong muốn lớn nhất của người viết là nghề Họa viên kiến trúc  sẽ được trả về đúng vị trí của nó.  Muốn được xã hội thừa nhận thì chính những  người Họa viên kiến trúc  phải có sự thay đổi trước. Bạn hãy đến với nghề bằng cả tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hôi, với một tinh thần cống hiến và phục vụ. Bạn hãy luôn học hỏi không ngừng để cải thiện được thu nhập và đóng góp cho ngành kiến trúc Việt Nam ngày càng được phát triển và chuyên nghiệp hơn. Mang lại nhiều giá trị lợi ích hơn cho cộng đồng. ”Hạnh phúc không hẳn là bạn đã nhận được bao nhiêu mà bạn đã cho đi bao nhiêu trong cuộc sống”.

 

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Họa viên kiến trúc: Anh là ai?