Họa viên kiến trúc – nghề của những con người khác biệt!

Họa viên kiến trúc là công việc tạo ra những con người khác biệt bởi …

1. Thắng thua không quan trọng

Dù đang làm hay nghĩ gì, họa viên kiến trúc cũng sẽ tập trung vào chiến lược và giá trị của từng bản thiết kế của mình. Lập ra những tiêu chuẩn và thước đo cho riêng mình hơn là quan tâm đến những kỳ vọng mà người khác áp đặt lên họ.

Người họa viên sắp xếp các bản vẽ kiến trúc và trình bày ý tưởng của mình để nhận lấy ý kiến đóng góp và phát triển. Hài lòng với thành quả đạt được mà không xem trọng cái nhìn của những người xung quanh. Kiến trúc ngày nay thú vị một phần là do cá nhân mỗi họa viên kiến trúc đóng góp những phương pháp độc đáo của riêng mình.

Những điều bạn học được từ nghề họa viên kiến trúc. (3)

2. Họa viên kiến trúc và khách hàng

Khách hàng cần được nhìn, hiểu và tin vào giải pháp và quá trình vẽ của người họa viên kiến trúc. Ngược lại, người họa viên kiến trúc thuyết phục khách hàng rằng những bản vẽ đã được cân nhắc cẩn thận và bám sát yêu cầu bản tóm tắt của khách hàng. Trong các cuộc thi kiến trúc, hồ sơ kiến trúc nào truyền đạt ý tưởng tốt nhất bằng nhiều phương tiện thường trúng thầu. Tương tự, họa viên kiến trúc truyền đạt được ý tưởng tốt thường được khách hàng tín nhiệm.

3. Giữ vững động lực

Chủ đầu tư cần thấy tiến bộ của họa viên kiến trúc qua từng tuần. Họa viên kiến trúc bắt đầu khai triển thi công từ ngày đầu tiên và giữ vững phong độ như thế. Những đề án thành công không phải được hoàn thành chỉ sau một đêm. Nếu không có động lực, họa viên kiến trúc sẽ không thể đạt được kết quả đặt ra, đòi hỏi sự cân nhắc sâu sắc và quy trình liên tục. Động lực còn giúp loại bỏ những thay đổi trong thiết kế vào phút chót, thường đem lại rủi ro hơn thành công.

4. Phá vỡ quy tắc

Một bản thảo thiết kế thường có nhiều quy tắc: “Căn nhà phải cao hai tầng”, “Bạn phải xây cách mặt đường 6m”. Tuy nhiên, nếu họa viên kiến trúc có giải pháp tốt hơn, họ phá vỡ hay thương thảo quy tắc với khách hàng. Tuy nhiên, họa viên kiến trúc hiểu tại sao sự chuyên nghiệp sẽ dẫn đến khám phá mới. Hãy nghĩ xem công trình kiến trúc sẽ ra sao nếu được thực thi theo hướng ngược lại. Biết cách phá vỡ quy tắc đúng chỗ, thiết kế của họa viên kiến trúc sẽ trở nên khác biệt với người khác hay trở thành đề tài thảo luận để học hỏi thêm. Trong thực tế, nhiều họa viên kiến trúc đã phá vỡ luật lệ, sắp xếp lại logic truyền thống, chỉ ra vấn đề từ lối mòn trong suy nghĩ và giới thiệu giải pháp thiết kế mới.

Những điều bạn học được từ nghề họa viên kiến trúc. (2)

 

5. Tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau

Họa viên kiến trúc tìm những người có sức ảnh hưởng để có thể cho họ lời khuyên đến từ những ngành khác ngoài kiến trúc. Họa viên kiến trúc học hỏi được nhiều góc nhìn và lối suy nghĩ khác nhau, áp dụng lại cho ngành kiến trúc, tạo ra một diễn đàn rộng và thu hút để thảo luận và đàm phán. Theo học những khóa như nhân chủng học, sinh học hay làm đồ gốm sẽ giúp họ mở rộng kỹ năng, tiềm năng và cách nghĩ về ngành học bạn đang theo đuổi.

6. Giữ vững lý lẽ và quyết tâm

Những họa viên kiến trúc làm thay đổi cuộc chơi là những người biện luận mạnh mẽ cho lý lẽ của mình và có quyết tâm rõ ràng. Để bênh vực những điều họ tin tưởng, họ không đứng trước chiếc xe mà ngồi sau vô lăng. Ở một thời điểm nào đó, họa viên kiến trúc thường cảm thấy nặng nề, chán nản những gì mình làm. Đó là lúc họ dừng lại, tự hỏi tại sao và đánh giá lại. Họa viên kiến trúc không làm việc vì bị bắt buộc như thế, mà là vì họ muốn làm. Thái độ mạnh mẽ của họ tạo cảm hứng và vực dậy những người xung quanh.

7. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Công cụ, kỹ thuật và phương pháp giao tiếp sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền đạt ý tưởng thiết kế của bạn. Cần phát triển kỹ năng giao tiếp bằng thị giác, ngôn ngữ nói và viết. Kiến trúc sư Bjarke Ingels lý giải nguyên nhân thắng một cuộc thi kiến trúc là vì ông là một người có tính hướng ngoại. Ông đã thành công trong việc truyền đạt ý tưởng, cách tiến hành và giải pháp qua cách kể chuyện xúc tích, nhẹ nhàng. Khả năng truyền tải ý tưởng của bạn là búa và đục trong tay!

8. Xây dựng những mối quan hệ hữu ích

Những mối quan hệ bạn xây dựng được trong và ngoài trường học là bước đầu trong việc định hình tầm nhìn và tìm ra lối đi trong ngành kiến trúc. Họa viên kiến trúcxem những người bạn gặp ở trường là mối liên hệ triển vọng cho tương lai. Tìm hiểu về những sự kiện đang diễn ra trong trường, tham gia và làm quen với những người trong các lĩnh vực. Họ nói chuyện với càng nhiều người để mở rộng cửa cho các cơ hội phát triển và tìm kiếm bạn bè, đối tác mới cho nghề nghiệp của mình.

9. Học cách quản lý dự án

Họa viên kiến trúc cần phải là những nhà quản lý tốt. Kiến trúc là một ngành bao gồm cả định tính và định lượng. Không bao giờ có đích đến vì ai cũng muốn thiết kế của mình hoàn hảo và luôn ao ước được làm bằng cách này hay cách khác. Theo nguyên lý Parkinson, một nhiệm vụ được xem là quan trọng hay phức tạp tỉ lệ thuận với thời gian được giao để hoàn thành nó. Hiểu được mức độ quan trọng của một công việc cho phép bạn chia thời gian tập trung vào những thứ cần thiết và đưa ra những quyết định đúng đắng đề đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc, phương thức để đạt được lợi ích tối đa.

Những điều bạn học được từ nghề họa viên kiến trúc. (1)

10. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào kết quả

Nhiều họa viên kiến trúc thường giới hạn dự án của mình bằng cách tiên đoán kết quả thiết kế quá sớm khi còn trong quá trình thực hiện. Nếu bạn quá chú tâm và một kết quả có sẵn, bạn tự tách mình khỏi cơ hội khám phá những gì bạn không đoán trước được. Ngược lại, nếu bạn để mình tự khám phá và nắm bắt chuỗi sự kiện tình cờ xảy ra, bạn sẽ trở nên thấu đáo và phát triển trực giác và linh cảm của mình.

Có thể bạn sẽ bất ngờ về sản phẩm độc đáo họa viên kiến trúc làm ra và trở nên hài lòng hơn với bất kỳ điểm số nào. Họ tự tìm ra đường đi của mình, gắn bó và chủ động vì không ai có thể thay họ trả lời cho những thôi thúc bên trong họ. Họ khám phá và tạo ra đáp án. Kiến trúc hấp dẫn bởi nó đầy tính bất ngờ!

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Họa viên kiến trúc – nghề của những con người khác biệt!