Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (5)

Đất nước Singapore nhỏ bé đang sở hữu những công trình xanh bề thế bậc nhất thế giới, một phần của kế hoạch tạo ra đô thị mọc giữa công viên khổng lồ. Các bậc thầy về kiến trúc đang từng bước xây dựng Singapore trở thành công viên, nơi cây mọc lên từ chính những tòa nhà cao tầng và khoảnh đất xung quanh.

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (1)

Khách sạn Marina Bay Sands là công trình nổi tiếng với bể bơi và vườn cây khổng lồ nằm trên phần mái nối liền 3 tòa tháp chọc trời. Nó có kiểu kiến trúc điển hình trong đô thị hiện đại của Singapore. Một ví dụ khác là khách sạn Pickering. Người ta tạo ra khu rừng nhiệt đới bao quanh tòa nhà. Tán cây trở thành rèm che nắng tự nhiên.

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (7)

Công trình “Những khu vườn bên vịnh” là công viên rộng 101 ha nằm giữa trung tâm Singapore, gồm 3 tổ hợp chính, là Không gian vui chơi gần gũi thiên nhiên cho du khách. Hệ thống cây năng lượng mặt trời cao tới 54 m là điểm nhấn của khu vườn. Nó giúp tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, thông hơi cho các tòa nhà gần đó và hứng nước mưa. Người ta trồng các loại thực vật xung quanh thân cây khổng lồ và nối liền chúng để du khách dạo bộ ngắm cảnh từ độ cao hàng chục mét.

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (8)

Những khu vườn bên vịnh là tổ hợp công trình độc đáo của Singapore, gồm Vườn Đông, Vườn Nam và Vườn Trung tâm. Thủ tướng Lý Hiển Long công bố kế hoạch xây dựng tổ hợp trong năm 2005

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (9)

Thủ tướng lập quốc của Singapore, Ông Lý Quang Diệu chọn thời điểm trồng cây vào mùa hè, mùa hạn hán, để nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch phủ xanh cả nước giúp điều hòa khí hậu, mang lại nhiều mưa hơn cho hòn đảo. Tuy nhiên, tầm nhìn sâu xa hơn của ông Lý Quang Diệu ở chỗ, ông tin rằng một Singapore sạch sẽ và trong xanh sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của đất nước trong quá trình vươn lên Thế giới thứ nhất.

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (4)

Trong hồi ký Từ Thế giới thứ Ba đến Thế giới thứ Nhất, ông Lý Quang Diệu chia sẻ: “Sau khi độc lập, tôi luôn đau đáu suy nghĩ về những biện pháp để tách bạch hình ảnh Singapore với các nước Thế giới thứ 3. Tôi quyết định phải cải thiện môi trường và cảnh quan Singapore. Phủ xanh thành phố là kế hoạch hiệu quả nhất mà tôi từng phát động”.

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (2)

Trong những thập kỷ điều hành đất nước, ông Lý Quang Diệu luôn quyết liệt thực hiện giấc mơ xây dựng “thành phố vườn” ở Singapore. “Tôi cử người đi khắp nơi, đến các vùng xích đạo, vùng nhiệt đới, vùng cận nhiệt đới, để tìm những giống cây hoặc dây leo mới. Họ đến châu Phi, vùng Caribbean, châu Mỹ, và mang về một số giống cây mới. Chúng không nhiều, nhưng nếu bạn dành chỗ để trồng cây, để dây leo mọc lên, thì sự oi bức sẽ giảm và bạn có một thành phố khác hẳn”, ông Lý Quang Diệu kể trong quyển The Man And His Ideas (xuất bản năm 1998).

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (3)
Cả nước cùng trồng cây Từ năm 1971, chính phủ Singapore quyết định chọn một ngày trong tuần thứ nhất của tháng 11 là Ngày Trồng cây toàn quốc. Sự kiện Ngày Trồng cây đầu tiên diễn ra vào ngày 7/11/1971. Tháng 11 là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Singapore. Do vậy, đảo quốc có thể tiết kiệm lượng nước ngọt phải dùng để tưới tiêu trong giai đoạn này. Ngày Trồng cây ở Singapore thực sự là một ngày hội của cả nước, với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra bên cạnh nhiệm vụ chính là trồng cây. Những quan chức nước ngoài tại Singapore cũng hào hứng tham gia sự kiện này. Các gia đình hướng dẫn trẻ em trồng cây và giảng giải về những lợi ích mà cây xanh mang lại. Ông Lý Quang Diệu chưa từng vắng mặt ở bất kỳ lễ khai mạc sự kiện nào suốt hơn 50 năm qua. Ngày 2/11/2014, dù sức khỏe đã suy yếu đáng kể, ông vẫn tham gia lễ phát động Ngày Trồng cây cùng người dân

Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore (6)

Với những gì đạt được, Singapore là một trong số ít quốc gia trên thế giới giữ được màu xanh cho những khu đô thị sầm uất.

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Ông Lý Quang Diệu phủ xanh đảo quốc Singapore