Vì sao bạn chưa giàu?

Vì sao bạn chưa giàu, mặc dù bạn rất giỏi? Vì sao có những người xấu hơn bạn nhưng có người yêu đẹp, dở hơn bạn nhưng ở địa vị cao hơn! …

Có một câu chuyện nhỏ xoay quanh vấn đề sự Học và sự Giàu, đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm:

 

Vì sao bạn chưa giàu

 

– Tôi cũng có thằng bạn giỏi giang, học thạc sỹ, nói tiếng Anh và tiếng Nhật nhoay nhoáy, kinh nghiệm đầy mình… nhưng không hiểu sao lận đận mấy chục năm, đi khắp hàng chục công ty… chưa từng bao giờ được cân nhắc vị trí cao cấp.
– Tôi có thằng đàn em đẹp zai, nhà giàu, đàn hay, khoẻ mạnh… cũng chả hiểu sao không có người yêu.
– Con bé cùng công ty tôi: xinh, có nhà sẵn ở Sài Gòn… vẫn ế !

Tôi biết chúng nó đều tự hỏi : TẠI SAO ? Vì những đứa quanh chúng nó đều thua chúng nó ở rất nhiều lĩnh vực – nhưng vẫn may mắn hơn chúng nó !

Chúng nó không hỏi tôi, nhưng tôi nhận ra có một điểm chung ở chúng nó thế này: Đừng bao giờ đánh giá Giá Trị của mình ở trên THẾ MẠNH của mình …
…Vì:
Khi người ta dùng bạn thì sẽ quan tâm đến Năng Lực của bạn – những thứ tốt nhất bạn có.
Nhưng khi người ta cân nhắc ĐẶT NIỀM TIN vào bạn, thì người ta sẽ quan tâm đến những thứ YẾU NHẤT bạn có – Để giảm thiểu rủi ro ấy mà!

Ví dụ là:
– Khi chọn gỗ làm đồ giải trí, người ta chọn gỗ vân đẹp – nhưng khi chọn gỗ làm cột nhà, người ta chọn gỗ KHÔNG MỌT.
– Khi chọn nhân viên cấp nhỏ làm việc, người ta chọn nhân viên năng lực tốt – nhưng khi cân nhắc vào vị trí quan trọng, người ta chọn ra những ai ít nhược điểm gây NGUY HẠI nhất !

Cái này không phải là tớ bịa ra đâu, thực tế nước ngoài đã chứng minh rồi.
Đấy là nguyên tắc Limiting Factor – Yếu tố giới hạn.

 

+ LIMITING FACTOR :

Nguyên tắc này là ví dụ bạn là 1 cái Thùng gỗ – được tạo thành bởi một loạt thanh gỗ.
Và coi Niềm tin mà người ta sẽ đặt vào bạn là lượng Nước! Vậy thì:
Nếu muốn chứa được nhiều NƯỚC thì bạn không thể tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ Dài nhất, mà phải tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ Ngắn nhất !

Ví dụ thế này :
Bạn là Họa Viên Kiến Trúc có “Ý Thức” gắn bó lâu dài với công ty ở điểm 8/10… nhưng điểm “Diễn Họa Công Trình” chỉ 3/10 – Không đầu tư chuyên môn. Thì khi cân nhắc nâng lương thì “Ý Thức” chỉ 7/10 nhưng điểm “Diễn Họa Công Trình” là 6/10 thì vẫn được đánh giá cao hơn bạn.

Teamwork. Three young architects working on a project

Cùng phân tích đó: Bạn là gái ế lâu ơi là lâu rồi, bạn mua iphone 6, đi làm mũi,… mong là tăng thêm lợi thế để có người yêu… nhưng bạn quên 1 điều là mấy thằng con zai trước nó bỏ chạy ba chân bốn cẳng chỉ vì miệng bạn … có mùi lạ ! Vì mỗi khi thả hồn vào nụ hôn ngọt ngào với bạn thì lại bị món mắm tôm từ hơi thở của bạn làm cho đói cồn cào !!!

vi-sao-ban-chua-giau

 

Vậy đấy! Để tăng GIÁ TRỊ, bạn không thể cố kéo thêm các thanh gỗ dài > chỉ tốn công vô ích. Mà chỉ có cách là Tăng chiều dài các thanh gỗ NGẮN NHẤT của bạn !

Vậy thì bạn đừng có ngồi đấy mà thắc mắc là không hiểu sao chấm tổng quan điểm bạn vẫn hơn đứa kia, mà may mắn toàn đến với nó > Vấn đề là bạn chưa tìm ra THANH GỖ NGẮN NHẤT của bạn đó thôi.

Thằng em đẹp zai, tài giỏi, nhà giàu mà tôi đề cập trên, nó có “thanh gỗ ngắn nhất” đó là KY – cái thói đời ki bo là một trong những cái mà cái đám con gái bọn nó HỐT nhất ! Vấn đề ở chỗ này: Nó KHÔNG nhận ra rằng nó đang ki…

» Thôi thì chỉ là những ví dụ nhỏ… nhưng nó cũng có thể lý giải được một số vấn đề: Từ việc giải quyết ế, đến việc được thăng tiến…

 

Vì sao bạn chưa giàu1

 

Hãy tìm ra “thanh gỗ ngắn nhất” của bạn – và tìm cách kéo nó dài thêm ra > từ đó bạn sẽ chứa thêm được nhiều LÒNG TIN hơn… và có thêm nhiều may mắn hơn !

Các cụ dạy không bao giờ sai: Thà xấu đều còn hơn tốt lỏi !

 

 

 

 

 

Theo KIẾN THỨC KINH TẾ

 

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Vì sao bạn chưa giàu?