Việc làm lương cao …

 “Nếu tôi có việc làm lương cao thì tôi sẽ hạnh phúc.” Một sinh viên nói

Tôi hỏi: “Bao nhiêu tiền sẽ làm cho em hạnh phúc? Nếu em hạnh phúc với $40,000 một năm, em có hạnh phúc không khi người khác trong lớp làm được $50,000? Em có thể tìm thấy hạnh phúc chỉ với tiền mà thôi không?”

Câu hỏi này làm bộc phát thảo luận trong các sinh viên. Một số nói rằng họ sẽ hài lòng với lương họ có nhưng số khác đặt câu hỏi tại sao ai đó được lương cao hơn.

Việc làm được trả lương cao ... (2)

Tôi đưa ra một tình huống khác: “Nếu em làm được $50,000 một năm và người quản lí cho em tăng lên $55,000 vì em làm việc tốt. Em rất hạnh phúc bởi vì em được thưởng. Một tháng qua rồi một công ti khác sẵn sàng trả cho em $65,000 nếu em làm cho họ. Em nói với người quản lí về đề nghị đó nhưng ông ấy nói không thể trả được. Bây giờ bỗng nhiên em cảm thấy bất hạnh bởi vì em bị trả thấp và em muốn ra đi.”

Tôi muốn sinh viên nhìn vào hạnh phúc và tiền bạc từ quan điểm khác. Sau khi cho phép các sinh viên thảo luận về tình huống này trong vài phút, tôi tiếp tục: “Giả sử rằng em bỏ việc này và làm việc cho công ti mới. Với lương tốt hơn, em có thể mua laptop mới, điện thoại di động mới, quần áo mới, và em hạnh phúc được vài tháng. Bỗng nhiên em thấy rằng công ti của em đang trả cho người khác với cùng kĩ năng nhưng lại nhiều hơn trả cho em quãng $10,000. Thái độ của em sẽ thế nào? Em có hạnh phúc không?”

Đến lúc này, một số sinh viên bắt đầu tranh cãi “Điều đó sẽ không xảy ra. Tôi sẽ vẫn hạnh phúc.” Nhiều người nói là “sẽ bất mãn vì sự bất công đó”. Tôi bảo họ nghĩ về tình huống khi lương của họ tăng lên, chi phí của họ cũng sẽ tăng lên cùng ham muốn của họ. Một số người ghĩ “Càng nhiều càng tốt.” Lần đầu tiên mọi người nhận lương tốt, họ rất hạnh phúc nhưng sau đó, mọi thứ lại là săn đuổi theo nhiều thứ hơn mà không may mức độ hạnh phúc sẽ ít đi nhiều. Về căn bản, hạnh phúc phụ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu cơ bản như ăn, mặc và ở. Sau khi đáp ứng các nhu cầu đó, mọi người sẽ thay đổi về bất kì cái gì họ muốn. Phần lớn mọi người đều muốn hơn nên tiền thêm sẽ không tác dụng lên cách họ hạnh phúc. Mức độ hạnh phúc tuỳ thuộc vào ham muốn của họ. Họ làm ra bao nhiêu tiền không thành vấn đề, nó không bao giờ đủ cả. Vấn đề là khi họ có nhiều hơn, họ sẽ lo nghĩ hơn thế rồi đột nhiên việc làm của họ trở thành gánh nặng. Họ sẽ lo nghĩ về mất việc. Họ sẽ lo nghĩ về người quản lí của họ và mọi thứ có thể tác động lên họ. Rồi họ sợ mất điều họ có và nhiều điều khác. Làm sao họ có thể hạnh phúc với lo nghĩ và sợ hãi?

Vào lúc đó, sinh viên bắt đầu hỏi tôi về quan điểm về hạnh phúc. Tất nhiên, đó là câu hỏi cá nhân nhưng tôi tin rằng lạc quan sẽ làm mọi người hạnh phúc. Có thái độ lạc quan sẽ tác động lên hạnh phúc nhiều hơn là có nhiều tiền.

Việc làm được trả lương cao ... (3)

Khi sinh viên tốt nghiệp, tôi khuyên họ nghĩ về nghề nghiệp, không về việc làm. Nghề nghiệp là việc theo đuổi một mục đích cả đời, điều đối lập với việc làm kiếm tiền. Tôi muốn sinh viên nghĩ nghiêm chỉnh về điều họ có thể làm, loại công việc nào họ thích làm trong nhiều năm, loại công việc gì họ tận hưởng bởi vì khi có đam mê về công việc của mình, phần thưởng sẽ tới. Nó có thể là tiền, nó có thể là cái gì đó khác. Điều quan trọng là bạn phải nghĩ một cách tích cực về bất kì điều gì xảy ra cho bạn. Cuộc sống không bao giờ dễ dàng và có nhiều biến cố, cái thì tốt và cái thì không. Điều bạn có thể học được từ chúng sẽ hình thành nên nhân cách của bạn.

Người hạnh phúc nhất mà tôi gặp là những người thu được sức mạnh qua bất hạnh. Họ không trách cuộc sống về những điều bên ngoài, họ tự tin về bản thân mình, và họ nhận trách nhiện về hành động của họ. Người hạnh phúc nhận trách nhiệm cho thành công của mình và coi thất bại chỉ là biến cố tạm thời. Tôi tin rằng lạc quan sẽ làm mọi người hạnh phúc.

John Vu

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
Việc làm lương cao …