XÂY NHÀ ÍT AI BIẾT 5 BƯỚC CHUẨN BỊ QUAN TRỌNG NÀY

Xây nhà là một việc vô cùng lớn lao của 1 đời người. Nó đánh dấu sự an cư và thịnh vượng của bạn. Và có lẽ, xây nhà là một việc tiêu tốn của bạn nhiều tiền nhất.

Vậy nên, trước khi xây nhà bạn nên nhớ 5 bước sau đây để không tiền mất tật mang và tất nhiên để biến nguồn tài chính của bạn thành ngôi nhà tuyệt vời như mong ước.


1. Kiểm tra quy hoạch và cấp phép:

 • Có rất nhiều người đặt vấn đề thiết kế, nhưng sau khi kiểm tra quy hoạch và quy cách xây dựng của khu đất thì mới biết thực tế được phép xây dựng hoàn toàn không giống với dự tính mong muốn lúc đầu. Ví dụ như: ban đầu bạn định xây nhà 1 trệt 2 lầu trên khu đất của mình, tuy nhiên theo quy hoạch, khu đất của bạn chỉ được phép xây dựng 1 trệt một lầu. Điều này làm cho mọi tình huống ban đầu bị phá vỡ, mọi phương án thiết kế ban đầu bị hủy bỏ, gây tốn thời gian và công sức của cả bạn và người thiết kế.
 • Chính vì vậy, việc kiểm tra quy hoạch và cấp phép giúp bạn biết chính xác được quy cách ngôi nhà của bạn sẽ được nhà nước cho phép xây dựng như thế nào: diện tích xây dựng, mật độ xây dựng (diện tích xây dựng so với tổng diện tích đất), khoảng lùi mặt tiền so với đường (lộ giới), số tầng được phép xây dựng, chiều cao tầng và loại hình nhà ở ( nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự…).
 • Để thực hiện việc này, bạn hãy đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn đến Phòng quản lý đô thị của huyện hoặc của quận. Cán bộ ở đây sẽ trả lời bằng văn bản về quy hoạch xây dựng cho ngôi nhà tương lai của bạn.
 • Nếu bạn không quen việc này, hãy gọi cho công ty chuyên về việc này nhờ họ tư vấn hoặc nhờ họ kiểm tra giúp.

2. Kiểm tra địa chất, địa tầng của khu đất:

 • Kiểm tra địa chất, địa tầng của khu đất sẽ quyết định giải pháp móng cho ngôi nhà của bạn: móng đơn, móng băng cho nền đất tốt; móng bè, móng cọc cho nền đất yếu…
 • Việc này sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn có một giải pháp móng phù hợp nhất, tránh bị lún và nứt, nặng hơn có thể bị sập ( phần lớn nhà bị sập hoặc nghiêng thời gian gần đây do giải pháp móng không phù hợp).
 • Việc kiểm tra này cũng giúp bạn có kế hoạch tài chính chính xác hơn vì mỗi giải pháp móng có mức tài chính chênh lệch tương đối lớn.
 • Thuê một đơn vị chuyên về khảo sát địa chất đến giúp bạn, thông thường chi phí khoan khảo sát vào khoảng trên dưới 12 triệu đồng cho 2 mũi khoan sâu 25m. Hãy làm việc này vì sự an toàn của chính ngôi nhà và gia đình bạn.

3. Tham khảo giá vật tư và giá nhân công trong khu vực:

 • Tham khảo giá trước làm nhà sẽ giúp bạn có những đánh giá chính xác hơn về khả năng đầu tư cũng như phương án sử dụng vật liệu cho ngôi nhà của bạn. Bạn càng tìm hiểu nhiều trước làm nhà, bạn càng có cái nhìn rộng hơn về thế giới vật liệu, thiết bị, từ đó bạn có thể áp dụng tốt hơn vào ngôi nhà của mình.
 • Tham khảo giá cũng giúp bạn tránh được rủi ro phát sinh không đáng có khi làm nhà vào thời điểm giá vật tư và nhân công lên cao.
 • Hãy dành thời gian để tìm hiểu giá trên intrernet hoặc trực tiếp từ các đại lý vật liệu xây dựng, đồng thời khảo sát từ những người quen biết đã xây nhà trước đó.

4. Thiết kế chi tiết và tính dự toán cho ngôi nhà mơ ước của bạn:

 • Thiết kế nhà không những giúp bạn có một ngôi nhà đẹp mà các kiến trúc sư còn giúp bạn tối ưu hóa diện tích sử dụng, bố trí phòng ốc thông thoáng,
 • Thiết kế càng chi tiết về ngôi nhà của bạn bao nhiêu thì càng dự toán tài chính chính xác bấy nhiêu, giúp bạn tránh phát sinh ngoài mong muốn càng hiệu quả.
 • Thiết kế giúp bạn thấy rõ trước ngôi nhà của bạn, kiến trúc sư sẽ biến ý tưởng của bạn thành mô hình trên máy tính trước khi xây dựng. Điều này sẽ mang lại cho bạn chính xác ngôi nhà mà bạn mong muốn.
 • Hãy tìm một đơn vị thiết kế có tâm và có dịch vụ chuyên nghiệp để giúp bạn.Có tâm, họ sẽ thiết kế nhà dựa trên lợi ích của chính bạn và chuyên nghiệp mới đủ khả năng biến ý tưởng của bạn thành hiện thực một cách chính xác nhất.

 5. Chuẩn bị đủ tài chính:

 • Điều này nghe có vẻ tưởng chừng như là đương nhiên nhưng thực chất lại gây ra nhiều phiền toái cho chất lượng ngôi nhà của bạn nếu bạn không chuẩn bị đủ nguồn tài chính trước khi xây nhà.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, tôi nhận thấy rằng đa số mọi người thường làm tới đâu, gom tiền tới đó, điều này làm cho khả năng chuẩn bị của bạn không chính xác và quyết đoán, gây ra rất nhiều rủi ro nợ nần sau khi làm nhà xong.
 • Không chuẩn bị kỹ lưỡng và dứt khoát về tài chính cũng làm cho bạn hoặc rụt rè không dám chọn vật tư chất lượng hoặc bốc đồng chọn vật tư giá quá cao, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ngôi nhà về sau.
 • Hãy chuẩn bị nguồn tài chính của bạn đầy đủ nhất có thể, nếu không, hãy làm đúng với mức tài chính mà bạn có thể có.
 • Hãy nói với kiến trúc sư của bạn chính xác về mong muốn và khả năng tài chính của bạn, họ sẽ tư vấn cho bạn hướng đi và những giải pháp tốt nhất có thể.

Trên đây là 5 bước chuẩn bị rất quan trọng trước khi xây nhà mà bạn không nên bỏ qua. Bằng sự tận tâm và nhiều năm kinh nghiệm, tôi tin rằng 5 bước trên sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều.

Chúc bạn và người thân luôn An Cư – Thịnh Vượng – Hạnh Phúc.

KTS. Nguyễn Đức Xuân

Nguồn: http://kientrucgiacquan.com

Comments

Share
be a pal and share this would ya?
XÂY NHÀ ÍT AI BIẾT 5 BƯỚC CHUẨN BỊ QUAN TRỌNG NÀY