Kiến trúc đông dương chính là dạng kiến trúc của người Pháp được hình thành khi đến đất Đông Dương đặt ách cai trị. Vậy kiến trúc đông dương là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu với daotaokientruc.vn nhé.

Khái niệm kiến trúc đông dương

Kiến trúc Đông Dương chính là sự kết hợp tinh tế giữa những cái đẹp của các nền văn hóa Việt với sự tinh tế trong kiến trúc của người Pháp. Kiến trúc Đông Dương không còn kèm theo các sự áp đặt của kiến trúc Pháp mà giờ đây nó còn mang những cái đẹp, nét tinh tế của người Việt.

Phong cách kiến trúc Đông Dương

Về kỹ thuật và vật liệu xây dựng

Trong phong cách thiết kế kiến trúc Đông Dương thì kỹ thuật và vật liệu xây dựng đã được sử dụng là các kỹ thuật của Châu Âu kèm với các vật liệu mới như là hệ khung bê tông thép chịu lực, hay các khung thép tiền chế, sành sứ nhiều màu, gạch ốp lát … Toàn bộ các phương tiện kỹ thuật trong xây dựng cũng dược cải tiến vô cùng nhiều với các cột thu lôi, đèn điện hay cổng sắt uốn …

Về các giải pháp kiến trúc

Trong thiết kế kiến trúc Đông Dương thì vẫn luôn áp dụng được các giải pháp thông thoáng, cách nhiệt để cho nó phù hợp nhất với các điều kiện khí hậu nhiệt đới như bố trí các dãy hành lang, dàn pergola rộng rãi được chạy dọc theo công trình.

Phần tường trong kiến trúc Đông Dương được bố trí các lam gió để tạo ra được sự thông thoáng và lấy sáng cho không gian ở bên trong. Ngoài ra các công trình kiến trúc Đông Dương đều được xây dựng thêm 1 sân trong hay giếng trời để có thể tăng thêm sự thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên cho không gian ngôi nhà, và ở sân trong, tiểu cảnh hay giếng trời cũng góp phần lớn vào việc tao ra nét riêng, tính thẩm mỹ cho không gian của kiến trúc Đông Dương.

Về mái nhà

Theo phong cách thiết kế kiểu truyền thống của người Việt đều sử dụng mái ngói thì mái ngói của kiến trúc Đông Dương vãn sử dụng mái ngói cho các công trình nhỏ và sử dụng máy bằng cho các công trình lớn. Ở phần mái thường sẽ được thiết kế nhô ra xa để có thể che nắng hay che mưa. Phần seno thu nước được các kiến trúc sư thiết kế chạy dọc theo mái. Có một vài công trình sử dụng dạng mái vút cong ở các góc, mái chồng diêm theo kiểu kiến trúc truyền thống, sẽ có hoa văn trang trí ở đỉnh mái và ở các góc cong của mái.

Về phần cửa

Trong các cả các mẫu kiến trúc Đông Dương đều được bố trí nhiều cửa trên tường, các cửa sổ đều được thiết kế cao và rộng để có thể tăng thêm sự thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên nhất. Toàn bộ các công trình sử dụng phổ biến kiểu cửa lá sách đảm bảo cho gió tự nhiên vào trong không gian, giúp cho không gian được thoáng hơn.

Về các điểm khác

Kiến trúc Đông Dương thường sử dụng rộng rãi các motip trang tí với nhiều màu sắc, kiểu dáng được thiết kế đa dạng như lưỡng long chầu nguyệt, pháp vân hay lân sư và rồng phụng.

Dựa vào các yếu tố trên mà kiến trúc Đông Dương là một loại kiến trúc kết hợp vẻ đẹp Á Đông với vẻ đẹp của Châu Âu. Kiến trúc Đông Dương đã đi theo hướng tích cực và sáng tạo hơn, tìm kiếm các phong cách hiện đại Việt Nam cho nền kiến trúc mới hòa nhập vào trào lưu quốc tế hóa tại Việt Nam.

Tóm lại: Kiến trúc Đông Dương chính là một kiến trúc chỉ có ở Đông Dương, toàn bộ những đặc điểm trong phong cách thiết kế kiến trúc Đông Dương chính là nó mang vẻ đẹp của sự kết hợp Châu Âu với Châu Á, giúp tạo nên vẻ đẹp riêng biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *