Phương pháp nghiên cứu khoa học vận dụng kiến trúc chính là phạm trù trung tâm của các phương pháp nghiên cứu khoa học, là những vấn đề về lý luận, ý nghĩa thực tiễn. Vậy nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kiến trúc hiện nay như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực kiến trúc

Từ các công tác nghiên cứu, khoa học và công nghệ (KH&CN) thực tiễn của ngành thì cần phải hướng đến tìm kiếm giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền xây dựng và kiến trúc Việt Nam hiện nay thật sự ” hiện đại và giàu bản sắc dân tộc “.

Một vài đánh giá tổng quát về các hoạt động KH&CN của các ngành xây dựng nói chúng và ngành kiến trúc nói riêng đã có thể được trình bày trong báo cáo xây dựng ” chiến lược phát triển KH&CN của ngành xây dựng đến năm 2020, và tầm nhìn năm 2030″ như sau:

Về khía cạnh nguồn nhân lực KH&CN

Như các bạn đã biết thì các nhà khoa học tâm huyết trong lĩnh vực kiến trúc từ những thời gian đầu trước đầy đều đã nghỉ hưu hay không còn làm trong công tác nghiên cứu nữa, nhưng nguồn nhân lực trong công tác nghiên cứu khoa học ở các viện, trường đại học cũng vô cùng lớn, tuổi trẻ nhiều sức sống, họ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và bài bản từ trong nước đến nước ngoài.

Một vấn đề mà được các nhà khoa học và giới chuyên môn quan tâm sâu sắc đó chính là ” bản sắc dân tộc “, mà chỉ có các chuyên gia am hiểu sâu sắc về kiến trúc và văn hóa mới có thể phát hiện được. Cho nên giới trẻ cần phải làm sao đó để thừa kế và phát huy được những giá trị kiến trúc đó trong xây dựng hiện đại.

Và phần lớn các nhiệm vụ khoa học, lĩnh vực kiến trúc đều tập trung vào khảo sát, thu thập dữ liệu về kiến thức truyền thống ở các vùng miền tại Việt Nam. Khi đó kết quả thu được sẽ ở mức là những tài liệu, hình vẽ minh họa hay những lời mô tả và bình luận mang tính cảm quan riêng, nhưng chưa thực sự dựa vào những căn cứ khoa học chính xác. Điều này phản ánh các dự án này cho dù ở mức độ quy mô nào thì trong các khía cạnh, sản phẩm khảo sát hay những tư liệu cần phải được hướng tới vấn đề chứng minh được giá trị, bản sắc của kiến trúc Việt Nam.

phương pháp nghiên cứu khoa học vận dụng kiến trúc

Về khía cạnh nghiên cứu khoa học lĩnh vực kiến trúc

Nội dung chủ yếu là đi sưu tầm các tư liệu bằng cách chụp ảnh, ghi, sưu tầm trên internet, sau đó là mô tả, nhận định. Bạn cần phải tránh việc nhận định theo cảm tính và thiếu cơ sở khoa học. Tất cả các nội dung đề xuất, nghiên cứu thì cần phải được đẩy lên một bước nữa là phải có một công trình anh nào được thiết kế cũng như là được xây dựng từ các kết quả nghiên cứu ở trên.

Còn nếu như bạn chưa biết được công trình xanh là gì thì đây chính là một hình thái kiến trúc được thiết kế và xây dựng trên rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Việc xây dựng công trình xanh dựa vào môi trường vi khí hậu, sử dụng các tài nguyên và năng lượng tiết kiệm. Chính vì vậy, cần phải có các công cụ kỹ thuật nghiên cứu tốt nhất để đánh giá được hiệu quả năng lượng của các phương án kiến trúc ở trên. Cho nên các đề tài nói trên thì cần phải lấy được các công cụ kỹ thuật chuyên dụng để có thể làm sáng tỏ được những cơ sở khoa học cho những giải pháp được kiến nghị.

Về khía cạnh nội dung được đề xuất nghiên cứu

Tất cả các nội dung đề xuất nghiên cứu cần phải được xuất phát từ các nhu cầu của thực tiễn như các vấn đề về căn cứ khoa học có diện tích nhỏ hay cải tạo chung cư cũ trong độ thị, các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp … thì đều chưa có các nghiên cứu sâu sắc nhất để đưa ra được các phương án cụ thể để phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành xây dựng để triển khai và nhân rộng trong nay mai.

Về khía cạnh công tác tiêu chuẩn hóa

Khía cạnh này bao gồm các công trình nghiên cứu xây dựng quy chuẩn, những tiêu chuẩn kỹ thuật hay thiết kế điển hình. Và cho đến này thì các đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tiêu chuẩn hóa đã đến tuổi nghỉ hưu, khi đó các lớp trẻ sau này cần phải được bồi đắp nhiều kinh nghiệm để việc tổ chức nghiên cứu được hiệu quả nhất.

Về vấn đề nghiên cứu thiết kế điển hình thì các công trình xây dựng mẫu là một trong những phương thức để triển khai hay nhân rộng các giải pháp xây dựng tiên tiến cũng như tiết kiệm nhất. Loại thiết kế mẫu này đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất, nó đã góp phần tích cực vào các chương trình quốc gia về kiên cố hóa trường lớp học hay các đề án hỗ trợ người khuyết tật.

Còn về vấn đề nguyên tắc thì các thiết kế điển hình bộ phận cần phải được căn cứ vào các tiêu chuẩn kỹ thuật, nó chỉ mang tính minh họa cho các vận dụng thiết kế điển hình cho các bộ phận. Chính vì vậy, việc định hướng và nghiên cứu cần phải được thực hiện thực tiễn để có thể đem lại được hiệu qảu và mang tính ứng dụng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *