Portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?

Trong thời gian gần đây thì rất nhiều bạn thắc mắc portfolio là gì? Hiện nay trên mạng có rất nhiều đáp án khiến hướng đi của bạn bị sai lệch. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây daotaokientruc.vn sẽ giải đáp cho bạn portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì? Mời các bạn cùng tham khảo.

Khái niệm portfolio

Portfolio chính là hỗ sơ năng lực, là một thông điệp giúp bạn truyền tải toàn bộ nội dung, kiến thức, khả năng, kinh nghiệm và những gì bạn/ công ty của bạn có đến với nhà tuyển dụng hay đối tượng khách hàng.

Mục đích chính mà portfolio được lan rộng khắp thị trường đơn giản là nó mang lại cho người đọc toàn bộ thông tin của bạn, chứng tỏ những thông tin, khả năng đó một cách rõ ràng, mạch lạc, nhanh gọn và chính xác nhất đến với tay khách hàng.

VD: Nếu như bạn muốn ký hợp đồng với đối tác hay đi xin việc thì mẫu portfolio là trang thiết bị không thể thiếu, bởi nó giúp khách hàng, nhà tuyển dụng hiểu bạn có những gì? trong tay bạn đang có những thứ gì mà họ cần … Bạn hãy thể hiện khả năng và tính chuyên nghiệp của mình vào bản portfolio này nhé!

Portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?
Portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?

Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?

Phần giới thiệu

Đây là mục không thể thiếu trong tất cả các mẫu portfolio hay đơn, hợp đồng, khi đó người xem có thể biết được họ đang xem những gì? Ở mục này bạn hãy cố gắng giới thiệu chi tiết thông tin về bạn, cũng như là nên hạn chế những thông tin bảo mật nhé. Một vài thông tin bạn cần đảm bảo chính xác như: Tên, tuổi, lĩnh vực hoạt động, đôi nét về bản thân hay lịch sử hình thành công ty, kinh nghiệm làm việc, giải thưởng …

Một điều không thể thiếu là địa chỉ liên lạc, bởi nếu như họ đồng ý mà lại không biết liên lạc với bạn ở đâu thì thật mệt mỏi đúng không nào?.

Sản phẩm/ kinh nghiệm

Bạn không nên đưa toàn bộ những thành quả, sản phẩm của bạn vào trong bản portfolio này, bởi tôi cam đoan rằng không phải dự án nào bạn cũng làm tốt, làm hoàn hoản, cho nên bạn hãy chọn ra những sản phẩm, dự án tốt nhất của bạn để có thể làm khách hàng, nhà tuyển dụng yên tâm.

Hạn chế đưa nhiều hay dài dòng bởi nhà tuyển dụng, khách hàng thường rất lười đọc văn, khi đó họ chỉ cần tóm tắt nội dụng là được.

Đôi lời nhận xét

Những kinh nghiệm, sản phẩm hay dự án bạn đã làm qua sẽ giúp bạn tăng niềm tin đối với khách hàng, điều này sẽ càng làm khách hàng tin tưởng bạn hơn khi bạn đưa ra được những lời nhận xét tốt về công ty cũ, những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của bạn ….

Portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?
Portfolio là gì? Một bản portfolio chuyên nghiệp cần những gì?

Làm sao để thiết kế portfolio khi tôi không có kinh nghiệm

Đây cũng chính là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc đã gửi về cho daotaokientruc.vn hỏi về vấn đề này. Khi đó tôi thấy thực sự nhàm chán, bởi hiện nay trên mạng có rất nhiều kênh chia sẻ kinh nghiệm thiết kế portfolio. Đây là kỹ thuật không phải quá khó đối với mọi người, bởi điều này chỉ cần bạn có sự kiên trì, muốn học hỏi, phải thường xuyên luyện tập kỹ năng, vẽ những bản portfolio cơ bản rồi mới đi đến chuyên sâu ….

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về portfolio là gì? cũng như hiểu về một bản portfolio chuyên nghiệp cần có những gì? Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *