Rau diếp cá là món rau được sử dụng phổ biến tại các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Vậy ngoài tác dụng vậy thì bạn có biết các công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau diếp cá mang lại hay không? Tất cả sẽ có tại bài viết dưới đây của daotaokientruc.vn, mời các bạn cùng tham khảo.

Rau diếp cá là rau gì?

Rau diếp cá hay ngư tinh thảodòng cây lá giấp, có tên khoa học là Houttuynia cordata thund, thuộc dòng họ Lá giấp Saururaceae. Đây là loại cây cỏ nhỏ, sống lâu năm và có thân rễ mọc ngầm ở dưới mặt đất, thường xuất hiện ở các chỗ ẩm ướt.

Rau diếp cá có rẻ nhỏ mọc tại các đốt, thân của chúng mọc đứng và có lông hay ít lông, có chiều cao trung bình khoảng 40cm, lá của rau diếp cá có hình tim, mọc cách và ở đầu lá thì hơi nhọn hay nhọn hằn.

Cây rau diếp là là loại rau ăn được sử dụng phổ biến tại nước ta đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, mới đầu tuy hơi khó ăn nhưng nếu như ăn quen thì rất dễ nghiện rau này.

Ăn rau diếp lá mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như lợi tiểu, tán nhiệt, chữa các bệnh phế ung, tiêu ung những hay vết lỡ loét, đau mắt, mụn họt …

Rau diếp cá là rau gì? tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá
Rau diếp cá là rau gì? tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá

Top 6 công dụng chữa bệnh của rau diếp cá

Có tác dụng chữa táo bón

Theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho rằng rau diếp cá là liều thuốc chữa bệnh táo báo hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay.

Bạn chỉ cần dùng 10g rau diếp cá đã được sấy khô, sau đó hãm với nước đun sôi khoảng 10p và uống thay cho nước trà liên tục sau 10 ngày.

Có tác dụng chữa sốt cho trẻ em

Bạn lấy 30g rau diếp cá loại tươi, sau đó rửa thật sạch và giã nhuyễn, sau đó vắt lấy nước, tiếp đến thêm vào tầm nửa chén nước sạch, cuối cùng là đun cho sôi. Sau khi xong, sau khi xong bạn để nguội hẳn và uống 1 lần, cũng có thể lấy phần bả đắp vào 2 bên của thái dương

Có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều

Lấy 30g ngải cứu, kết hợp với 40g rau diếp cá, sau đó giã nhuyễn và dùng nước sôi để nguội lấy 1 bát nước thuốc.

Bát nước thuốc đó bạn chia làm 2 phần và uống trong 1 ngày, làm như vậy liên tục trong vòng 5 ngày và trước mỗi kỳ kinh nguyệt 10 ngày thì kết quả sẽ hiện ra.

Rau diếp cá là rau gì? tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá
Rau diếp cá là rau gì? tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá

Có tác dụng chữa viêm âm đạo

Lấy 1 củ tỏi kết hợp với 10g bồ kết và 20g diếp cá, sau đó cho vào nồi cùng với 5 bát nước uống. Tiến hành đun sôi thật kỹ và cho người bệnh xông hơi nóng vào chỗ bị đau, tiến hành dùng nước đó ngâm và rửa chỗ đau.

Làm như vậy liên tục trong vòng 7 ngày, mỗi ngày làm 1 lần là đủ.

Có tác dụng điều trị sỏi thận

Lấy 10g cam thảo đất kết hợp với 15g rau dêu và 20g rau diếp cá, tất cả cho vào 1 nồi và sắc uống mỗi ngày 1 thang liên tục trong vòng 1 tháng.

Bạn cũng có thể thay thế bằng 100g rau diếp và cùng sao vàng, hãm với khoảng 1lít nước để sôi trong vòng khoảng 15p đến 20p, sau đó dùng để uống thay cho nước hàng ngày, thực hiện liên tục trong vòng 2 tháng.

Có tác dụng chữa sốt nóng trẻ em

Bạn lấy 20g rau diếp cá, rửa sạch lại với nước lạnh, tiếp đến giã nát và vắt lấy ph nước, sau đó bỏ bã. Chia nước cốt làm 2 phần uống trong ngày, làm như vậy liên tục cho đến khi trẻ em hết sốt.

Cách khác thì bạn cũng có thể lấy 12g lá hương trà loại nhỏ và 15g rau diếp cá, sau đó rửa sạch và nấu nước để uống. Dùng nước này uống sau bữa ăn, mỗi ngày uống 2 lần cho đến khi hết triệu chứng sốt thì bạn có thể ngưng.

Hi vọng với các tác dụng và rau diếp cá mang lại sẽ giúp bạn có thể những thông tin hữu ích cho việc chữa bệnh của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *