Typography là gì?

Typography chính là một trong những nghệ thuật sắp xếp các chữ, ký tự lại với nhau, tạo ra một thông điệp truyền đạt sâu sắc và mang tính nghệ thuật cao. Vậy thật ra Typography là gì? Các yếu tố để thiết kế Typography? Vai trò của Typography như thế nào? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây của daotaokientruc.vn, mời các bạn cùng tham khảo.

Typography là gì?

Typography chính là điểm đầu, là nguồn khởi đầu của thiết kế đồ hoạ, là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa typefaces, point size hay line lenghth và leading, letter-spacing … Typography mang lại cho người xem cảm giác dễ độc, ấn tạo, tạo ra điểm nổi bật cho nội dung nhưng vẫn truyền tải được những ý đồ của người thiết đối với người đọc.

Typography là gì?
Typography là gì?

Những font chữ Typography thường gặp

Font Serif

Font Serif là các loại font có chân ở các phần chính của chữ cái đó. Lý do chính bởi vì khi chúng ta nhìn theo ánh nhìn truyền thống, cổ điền thì chúng sẽ là những tác phẩm tuyệt vời cho các dự án truyền thốdng, đây là font chữ được sử dụng nhiều trong các dự án ấn phẩm, in ấn như tạp chí, báo giấy

Font Sans – Serif

Font Sans – Serif là các loại font chữ không chân, đây là kiểu font chữ có phong cách hiện đại, sạch sẽ và rõ ràng hơn so với font có chân, đây là font chữ giúp người xem có thể dễ dàng đọc hơn, dễ cảm nhận hơn

Display Font

Display Font là dạng font chữ được thể hiện đa dạng, trên nhiều phong cách khác nhau như các kiểu chữ đặc biệt, chữ in hoa hay chữ gô-tíc. Đặc điểm của Display Font là sử dụng trong việc trang trí, và thể hiện tốt ở các đoạn text ngắn như tiêu đề bài, chỉ mục …

Yếu tố để thiết kế Typography

Đường gióng – lines

Khi bạn thiết kế Typography bạn sẽ có ít nhất 5 đường gióng bao gồm đường gióng phần đầu chữ, phần đuôi chữ hay chữ in hoa , chữ thường, đường gióng ngang để người dùng có thể so sánh hay sắp xếp các ký tự lại sao cho đẹp mắt nhất.

Dòng – Leading

Đây chính là yếu tố quyết định và quan trọng nhất của Typography, ảnh hưởng lớn đến tổng thế bản thiết kế, do đó khi thiết kế Typography thì nhà thiết kế cần phải căn dòng thật hợp lý và hài hoà.

Khoảng cách chữ – Tracking/Letter spacing

Đây chính là khoảng cách giữa các nhóm chữ cũng cần được căn chỉnh sao cho hợp lý và hài hoá nhất, để cho bản thiết kế Typography được hoàn chỉnh và đẹp.

Khoảng cách giữa các chữ – Kerning

Đây là thông số hiển thị giữa 2 ký tự chữ đơn lẻ với nhau

Căn chỉnh các hàng chữ – Alignement

Là khoảng cách căn chỉnh giữa các hàng chữ, khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng về tổng thể của Typography, chính vì vậy, khi bạn thiết kế thì bạn cần phải so các hàng chữ sao cho hợp lý nhất mà không làm mất đi vẻ đẹp của sản phẩm đó

Typography là gì?
Typography là gì?

Vai trò của Typography trong marketing online

Marketing Online là lĩnh vực đang cực kỳ phát triển hiện nay, là phòng ban bắt buộc phải có trong mỗi công ty, doanh nghiệp hiện nay, khi đó Typography có vai trò kéo view đến cho dự án, ngoài ra tuỳ thuộc vào mục tiêu hay ý tưởng PR sản phẩm thì các marketer sẽ yêu cầu thiết kế Typography đơn giản và phức tạp khác nhau.

Hi vọng với những chia sẻ trên về Typography là gì? vai trò của Typography sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghệ thuật font chữ. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *